โปรดเปิดหน้านี้เป็นเวลา วินาที


ศูนย์รวมพระเครื่อง เกจิอาจารย์ เรื่องเล่าตำนาน วัดแนะนำ

บทความยอดฮิต

ตำนานเมืองลับแล ถ้ำแกลบเพชรบุรี

ตำนานเมืองลับแล ถ้ำแกลบเพชรบุรี ถ้ำแกลบ เป็นชื่อถ้ำเล็ก ๆ แห่งหนึ่งตั้งอยู่ในบริเวณวัดที่เชิงเขาหลวงทางด้านทิศใต้ ถ้ำนี้อยู่เสมอพื้นดิน อยู่บริเวณเดียวกับวัดถ้ำแกลบ วันนี้ได้มีการเปลี่ยนชื่อเมือประมาณ 60 ปีเศษมาแล้ว เป็น วัดบุญทวี ถ้ำแกลบมาดูจากภายนอกทั่วไปลักษณะของถ้ำดูคล้ายเป็นหลืบอยู่ในซอกหินที่ประกอบด้วยคูหาเล็ก...

ชายผู้ยากจน

นิทานเรื่อง ชายผู้ยากจนถามพระพุทธเจ้าว่า "เหตุใดข้าจึงยากจน" กาลครั้งหนึ่ง มีขอทานคนหนึ่งออกขอทานทุกวัน เขาอยากจะมีชีวิตเหมือนคนปกติ เพราะฉะนั้น เขาจึงมักจะขอทานเสบียงกรังและตุนไว้ แต่ว่าเขากักตุนเสบียงมาหลายปี ยุ้งฉางของเขาก็มีเพียงข้าวสารนิดหน่อย เขาไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นเช่นนั้น เขาจึงตัดสินใจค้นหาสาเหตุ คืนวันหนึ่ง เขาแอบอยู่มุมหนึ่งของบ้านและจ้องไปที่เสบียง...

บทความแนะนำ

เรื่องเล่า / ตำนาน

ผู้สนับสนุน

THE ICON SYSTEM THE ICON SYSTEM THE ICON SYSTEM
ADVERTISEMENT

พระเครื่อง

มวลสาร

วัดแนะนำ

Latest Post

วัดห้วยปลากั้ง

วัดห้วยปลากั้ง ตั้งอยู่เลขที่ 553 ม.3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย บนเนื้อที่ 15 ไร่ โดยเริ่มก่อตั้งในปี 2544 โดยคณะศรัทธาวัดห้วยปลากั้งเริ่มกันก่อตั้ง เป็นสำนักสงฆ์ จนกระทั่ง วันที่ 19 พฤศจิกายน 2548 ได้มี...

ดูรายละเอียดเพิ่ม...

วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2540 โดยท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชั้นแนวหน้าของไทย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างมาจาก3 สิ่งต่อไปนี้คือ 1. ชาติ : ด้วยความรักบ้านเมือง รักงานศิลป์ จึงหวังสร้างงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ไว้เป็นสมบัติของแผ่นดิน 2. ศาสนา : ธรรมะได้เปลี่ยนชีวิตของอาจารย์เฉลิมชัยจากจิตที่ร้อนกลายเป็นเย็น จึงขออุทิศตนให้แก่พระพุทธศาสนา...

ดูรายละเอียดเพิ่ม...

วัดแสงแก้วโพธิญาณ

วัดแสงแก้วโพธิญาณ ตั้งอยู่เลขที่ 191 หมู่ 11 บ้านใหม่แสงแก้ว ตำบลเจดีย์หลวง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ที่มาของชื่อวัดแสงแก้วโพธิญาณ คือ “แสงแก้ว” มาจากแสงอันสว่างไสวราวกับดวงแก้วที่เปล่งประกายออกมาจากดอกบัว และสัญลักษณ์ “ดอกบัว” ที่พบในนิมิตก็อุปมาได้กับ”พระโพธิญาณ”อันเป็นความรู้แจ้งสูงสุด หรือ ความรู้ในการตรัสรู้ นั้นเอง(โพธิญาณ มาจากคำว่า...

ดูรายละเอียดเพิ่ม...

วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้น เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก ในตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ประวัติ ในอดีตที่ตั้งของวัดเป็นวัดร้าง มีเศษซากอิฐโบราณสถาน ต่อมาชาวบ้านมีความคิดริเริ่มจะสร้างวัด เนื่องจากชาวบ้านร่องเสือเต้น ไม่มีที่ทำบุญในหมู่บ้าน จากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่เล่าว่า บ้านเรือนยังมีไม่มากนัก แต่มีสัตว์ป่าจำนวนมากโดยเฉพาะเสือ ชาวบ้านที่ผ่านแถวนั้นมักชอบเห็นเสือกระโดดข้ามร่องน้ำไปมา จึงเรียกบริเวณนี้ต่อ ๆ กันมาว่า ร่องเสือเต้น...

ดูรายละเอียดเพิ่ม...

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ พุทธอุทยานดอยช้าง

พุทธอุทยานดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พูดถึงดอยช้าง นอกจากกาแฟที่ว่าเด็ดแล้ว หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามี “พุทธอุทยานดอยช้าง” ที่ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ไว้ให้สักการะบูชาอีกด้วย เดินเข้าไปไม่ไกลกันมากจะมี “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งเป็นน้ำ 1 ใน 9 แห่ง ของน้ำศักดิ์สิทธิ์...

ดูรายละเอียดเพิ่ม...
Page 1 of 46 1 2 46